Trường THPT Diễn Châu 2: 45 năm xây dựng và trưởng thành

Thứ ba - 19/01/2016 03:33 | Phạm Xuân Toàn

Từ mái trường này, có biết bao thế hệ học trò đã thành danh, phục vụ hết mình cho sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước.
Trao đổi với chúng tôi, thầy giáo Hoàng Mạnh Nhân - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Trong những năm học tới THPT Diễn Châu 2 sẽ phấn đấu đạt chuẩn về chất lượng, trở thành điểm sáng về chất lượng giáo dục, tạo dựng niềm tin cậy của phụ huynh, học sinh và nhân dân huyện nhà. Tuy nhiên, để đạt được những mục tiêu đó cần xây dựng một nề nếp chuyên môn, có nội quy, quy chế rõ ràng, thực hiện tốt dân chủ hóa trong nhà trường nhằm tạo được sự đồng thuận trong toàn thể cán bộ, giáo viên".

Hòa trong không khí khai giảng của năm học mới, chúng tôi về thăm ngôi trường vào một buổi sáng đẹp trời của những ngày đầu mùa Thu tháng 9. Tiếp đón chúng tôi, thầy Nhân phấn khởi kể về những thành quả đạt được: Năm học 2009 – 2010 vừa qua là một năm đầy tự hào của thầy và trò trường THPT Diễn Châu 2. Trong năm học, trường có 17/27 học sinh giỏi cấp tỉnh, trong đó 1 giải nhất (môn toán), 8 giải 3 và 8 giải khuyến khích. Tỷ lệ tốt nghiệp của trường đạt 100%. Tỉ lệ học sinh của nhà trường đậu vào trường các Đại học chiếm gần 40% - một con số khá cao so với nhiều trường trong huyện và trong tỉnh. Đặc biệt, trường có 8 học sinh đậu đại học đạt từ 26,5 điểm trở lên. Điển hình như: Em Đặng Nhật Phi đạt 29 điểm (Đại học Ngoại thương), em Nguyễn Xuân Hạnh 27,5 điểm (Đại học Dược), em Nguyễn Văn Thắng 27 điểm (Đại học Kinh tế Quốc dân)…

Những thành quả đạt được trên không chỉ có sự nổ lực học tập của các em mà còn một phần là nhờ công lao dạy dỗ, chăm lo, định hướng cho các em từ khi còn bỡ ngỡ bước chân vào mái trường trung học phổ thông.

Nhà trường đã từng bước xây dựng, bồi đắp một đội ngũ tập thể nhà giáo tâm huyết với nghề, có bản lĩnh và chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, tích cực phát huy sáng kiến, sáng tạo chủ động trong quản lý, giảng dạy; đề ra kế hoạch triển khai công việc khoa học, hợp lý, hiệu quả. Đồng thời, nhà trường tranh thủ và huy động được nhiều nguồn lực khác tham gia vào sự nghiệp giáo dục, tạo lên một phong trào xã hội hóa giáo dục mạnh mẽ.

Ghi nhận những thành tích mà các thế hệ thầy trò trường THPT Diễn Châu 2 đã đạt được suốt chặng đường đã qua, trường THPT Diễn Châu 2 đã dự được nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2005).

Nơi chắp cánh những ước mơ

Thành lập năm 1965, vào thời điểm mà chiến tranh phá hoại ở miền Bắc đang diễn ra vô cùng ác liệt. Lúc đó mảnh đất Bắc Diễn Châu cũng như nhiều vùng quê khác đều bị bom đạn cày xới khắp nơi, tiếng máy bay gầm rú suốt ngày đêm khiến giáo viên, học sinh đã phải chuyển đi sơ tán qua nhiều địa điểm khác nhau.

Những ngày đầu mới thành lập trong hoàn cảnh chiến tranh ác liệt thiếu thốn gian khổ mọi bề, hay những năm tháng bao cấp nghèo khó, gian nan. Thế nhưng trong hoàn cảnh đó mới thấy được trách nhiệm, tâm huyết của những người thầy, sự hiếu học của học sinh. Tất cả đã tạo nên sức mạnh, sự đoàn kết thương yêu để vượt qua mọi khó khăn thực hiện tốt nhiệm vụ “Dạy tốt – Học tốt, tích cực xây dựng nhà trường tham gia xây dựng quê hương đất nước và đóng góp nhiều cho xã hội.

Thầy giáo Hoàng Mạnh Nhân và thầy giáo Trần Văn Hồng trao học bổng của nhà văn Hoài Tô Hạnh (cựu học sinh của nhà trường) cho các học sinh nghèo vượt khó nhân dịp đầu năm học mới 2010 - 2011.

Sau 45 năm xây dựng và trưởng thành, trường THPT Diễn Châu 2 tự hào đã từng đào tạo cho hơn 16.000 học sinh tốt nghiệp, nhiều thế hệ học trò của trường đã thành danh, trong đó có 19 tiến sĩ, 5 nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ cùng với hàng chục người đã và đang giữ các chức vụ quan trọng của Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp, các ngành.

Để đạt được kết quả to lớn như vậy, thầy giáo Hoàng Mạnh Nhân - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Những năm tháng đứng lớp và giảng dạy, cán bộ giáo viên chúng tôi đã dày công nghiên cứu các văn bản chỉ đạo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Nghệ An. Trong quá trình đó, nhà trường rất biết ơn sự hỗ trợ, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của cấp trên, đặc biệt là của Huyện ủy Diễn Châu, sở GD&ĐT Nghệ An. Đây là nhân tố cực kỳ quan trọng để nhà trường có thể vượt qua khó khăn, đạt những mục tiêu trong năm học tới, trở thành điểm sáng về chất lượng giáo dục.

Kết thúc cuộc trao đổi, thầy Nhân có khẳng định với chúng tôi rằng: "Muốn cho cây phát triển, ngoài mảnh đất tốt cần phải có thời gian chăm sóc, và khí hậu ấm áp. Sự nghiệp trồng người cũng như việc trồng cây vậy".