Phát Huy Truyền Thống 40 Năm Xây Dựng Và Trưởng Thành Vững Bước Tiến Lên

Thứ ba - 19/01/2016 03:34 | Phạm Xuân Toàn

Thành lập năm 1965, thời điểm mà chiến tranh phá hoại ở miền Bắc đang diễn ra vô cùng ác liệt. Lúc đó mảnh đất Bắc Diễn Châu cũng như bao vùng quê khác không ngày nào không có tiếng máy bay gầm rú, bom đạn cày xới khắp nơi, giáo viên HS phải sơ tán học tập dới hầm hào.

Nhân dân vùng bắc Diễn Châu là vùg giàu truyền thống cách mạng và văn hoá nhưng cũng là vùng khó khăn về nhiều mặt ở Nghệ An, nhiều gia đình còn thiếu thốn nhiều bề, không có điều kiện để đóng góp để xây dựng trường học cho con em học tâp. Phần lớn học sinh vừa học vừa dành thời gian sản xuất giúp gia đình. Trong điều kiện ấy, đời sống và công việc giảng dạy của các thầy cô giáo cũng gặp muôn vàn khó khăn thiếu thốn. Đứng trước tình hình đó an giám hiệu trường cùng đội ngũ giáo viên, các thế hệ học sinh và phụ huynh nhà trường đã vượt lên mọi khó khăn gian khổ từng bước không ngừng trường phát triển về mpọi mặt.
40 năm qua, trong hoàn cảnh nào, dù khó khăn đến đâu, trường cũng luôn luôn chú trọng về việc tổ chức phong traò thi đua "dạy tốt học tốt" chăm lo xây dựng kỷ cương nề nếp trong nhà trường làm nên tảng cho vệc nâng cao chất lượng toàn diên. Đội ngũ giáo viên nhà trường vũng mạnh cả chất lượng và số lượng, đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng cao của nhân dân trong địa bàn trường đóng. Quy mô nhà trường không ngừng phát triển chất lượng giáo dục không ngừng được nâng lên đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của quê hương đất nước. Từ chỗ 7 lớp với 300 học sinh khi mới thành lập năm học 1965-1966 đến nay trường đã có một số cơ sở khang trang với đầy đủ cơ sở vật chất, thiết bị, phòng lớp, sân chơi đáp ứng nhu cầu học tập cho 49 lớp với hơn 2300 học sinh.

Nét nổi bật của nhà trường là ở chỗ tinh thần đoàn kết, say sưa nhiệt tình trong giảng dạy hết lòng thương yêu HS, luôn luôn cống hiến hết mình cho phong trào của nhà trường và cho sự nghiệp giáo dục và đào tao. Số giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh có 21 đồng chí, nhiều đồng chí là giáo viên giỏi cấp trường. Số HS giỏi cấp trường của trường ngày càng tăng, những năm qua đều đạt 75% trở lên so với tỏng số học sinh trong đội tuyển của trường cử đi thi được sở giáo dục và đào tạo xếp vào nhóm có tỉ lệ cao trong toàn tỉnh. Số HS trúng tuyển vào ĐH, CĐ tăng nhanh. Trong vài năm học gần đây trường dã có gần 1000 HS váo các trường ĐH, CĐ. Đặc biệt năm học 2003-2004 trường có em Phạm Thị Chung đạt điểm tối đa 30/30( Khoa công nghệ thông tin ĐH Quốc gia Hà Nội) và nhiều em khác được điểm cao từ 27 điểm trở lên. Năm học 2004-2005 tỉ lệ HS vào ĐH, CĐ chiếm 30% số HS dự thi.

Những năm gần đây nhà trường có nhiều tiến bộ về mọi mặt, công tác xã hội hoá giáo dục được trường quan tâm đặc biệt, nhà trường đã huy động tối đa công sức của phụ huynh của các xã trong vùng. Trường đã có đổi mới tư duy tranh thủ mọi nguồn lực cả về mặt vật chất và trí tuệ để tạo ra vị thế mới, từng bước xây dựng trường thành trường chuẩn Quốc gia trong giai đoạn hiện nay.

Có được những thành tích ấy là cả một qúa trình đoàn kết, chung sức phấn đấu của nhiều thế hệ cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường - sự quan tâm gíup đỡ của các cấp các nghành, và các địa phương. Xin thay mặt lãnh đạo huyện nhà, tôi nhiệt liệt chúc mừng và biể dương những thành tích to lớn mà nhà trường đã làm được trong 40 năm qua. Đồng thời thay mặt huyện uỷ UBND huyện Diễn Châu xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của các cấp các nghành, đặc biệt là sở GDDT Nghệ An với phong trào giáo dục Diễn Châu nói chung và trường THPT Diễn Châu 2 nói riêng.

Phát triển sự nghiệp giáo dục-đào tạo để phục vụ quá trình công nghiệ hoá- hiện đại hoá đất nước đang đặt ra cho nghành giáo dục đào tạo nói chung. Trường THPT Diễn Châu 2 nói riêng, trách nhiệm rất to lớn đòi hỏi nhà trường có sự phấn đâu không ngừng tiếp tục đổi mới phương pháp lãnh đạo, phương pháp dạy học phát huy tổng lực trí sáng tạo của tâp thể cán bộ giáo viên và HS nhà trường để đưa nhà trường lên một tầm cao mới và để đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng cao của nhân dân trong vùng. Đảng bộ-nhân dân huyện Diễn Châu sẽ hết lòng tạo điều kiện và mong chờ những thành tựu mới của nhà trường.

Tác giả bài viết: 123host